Luật chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

No Comments

Cờ vây đối với người Á Đông không phải là hình thức cờ quá xa lạ, những vua chúa ngày xưa cũng rất thích bộ môn này, nó thể hiện trí tuệ của người chơi.

1. Tổng quan về lịch sử ra đời của cờ vây ?

Cờ vây hay còn được biết đến cái tên khác là vây kì ( Oaduk Baduk), là một loại hình cờ chiến lược mà người chơi phải dựa nhiều vào khả năng phán đoán, óc tư duy chiến thuật , khả năng phân tích bằng trực giác để dự đoán được thế cờ của đối thủ.

Đây là hình thức cờ được các chuyên gia văn hóa coi là một trong những tứ nghệ, cờ vây nằm trong 4 loại hình trò chơi văn hóa của Trung Hoa, nó được hình thành khá sớm từ thời cổ đại.

Cờ vây được hình thành khoảng 5000 năm trước công nguyên, nó bắt nguồn tại Trung Quốc khi mà vua chúa nơi đây coi chơi cờ vây chỉ giành cho những bậc thượng đẳng trong xã hội. Nhưng thực chất xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn chứng kiến vô ngàn những cao nhân ẩn sĩ vẫn chơi giỏi bộ môn này. Trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, La Quán Trung đã từng miêu tả Gia Cát Lượng khi còn chưa về dưới trướng Lưu Bị là một ẩn sĩ rất giỏi trong thư pháp và đặc biệt là chơi cờ vây.

Sang đến đầu thế kỉ 20, cờ vây bắt đầu phổ biến tại Nhật Bản. Đến năm 1993, cờ vây chính thức du nhập vào Việt Nam, những giáo viên không chuyên cờ vây của Trung Quốc đã sang và giảng dạy trong ngành thể dục thể thao Hà Nội

Đến năm 1995, sự bùng nổ của mạng Internet được lan tỏa khắp thế giới, cờ vây là một trong những bộ môn đầu tiên xuất hiện với vai trò một game giải trí trên máy tính.

Cờ vây đến ngày nay vẫn giữ được luật lệ và cách chơi như vậy, qua hàng vạn năm biến thiên của lịch sử cách chơi cờ vây không thay đổi. Bất cứ ai cũng có thể chơi cờ vây, không phân biệt khoảng cách, địa vị, tuổi tác. Học chơi cờ vây rất đơn giản  nhưng để chơi giỏi là một điều rất khó, “cao thủ” cờ vây hiện nay cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

2. Luật chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

– Về quy định số người chơi, thời gian chơi

Để chơi được cờ vây, tối đa cần có 2 người chơi và 2 người này phải nắm được cơ bản những luật của môn cờ vây. Thời gian quy định cho môn cờ vây tối đa là 90 phút, nếu gặp những cao thủ hoặc những cờ thủ đi thi đấu thì tùy vào tính chất của trận đấu mà thời gian có thể lên đến 1- 3 tiếng đồng hồ.

Chơi cờ vây để giải trí hay thi đấu chuyên nghiệp đều rất căng thẳng.

Về quy định bàn cầu:

Bàn cờ của cờ vây mặc định là hình vuông, trên bàn cờ có tất cả 361 giao điểm, những giao điểm này được tạo nên từ 19 đường thẳng ngang và dọc giao nhau.

Trên bàn cờ vây có 9 chấm đen được quy định là sao đánh, 9 chấm sao này có tác dụng giúp người chơi cờ định vị được hướng đi quân cờ của mình. Ô chấm giữa của bàn cờ được gọi là tengen.

Kich thước của một bàn cờ vây được quy định, nếu chơi cỡ nhỏ là 9 *9 cm, còn nếu cỡ lớn là 13*13 cm.

– Về quy định của quân và nhóm quân:

Tại các giao điểm thì quân đen và quân trắng sẽ được đặt  quy định ở đó. Giao điểm để tấn công cũng là để phòng thủ. Các nhóm quân sẽ được quy định bởi các quân cờ đứng cạnh nhau.

Trong cờ vây có một thuật ngữ được gọi là “khí”, nó là giao điểm được để trống cạnh các nhóm quân, “Khí” được dùng để xác định khoảng cách vây hãm giữa các quân cờ trong một nước đi.

“Khí” rất quan trọng bởi nó quy định “vận mệnh” của mỗi nhóm quân, những nhóm quân nào bị nhắc ra khỏi bàn cờ sẽ bị giam thành tù binh và loại khỏi ván cờ. Những khí này sẽ bủa vây nhau thành hình tam giác, nhưng những hình tam giác này không được lặp lại 2 lần trong 1 vị trí.

Về quy định về cách chơi

Môn cờ vây bao giờ cũng được chơi theo lượt, mỗi nước đi là một quân đi. Người cầm quân đen bao giờ cũng được quyền đi trước.

Nếu như bí cờ, người chơi hoàn toàn có thể bỏ lượt chơi của mình. Nếu như trong 1 ván cờ cả 2 người chơi cũng bỏ lượt thì xem như ván cờ đó kết thúc.

Một quân khi đặt xuống  phải có ít nhất 1 khí và không được phép di chuyển.

– Quy định về cách tính điểm:

Số điểm của mỗi người được quy định tỷ lệ thuận với số quân cờ họ ăn được cộng với số đất vây được hoàn thành. Cộng tổng lại, ai nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Luật chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu
Rate this post

Categories: Thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *