Pr là gì? Làm sao để có thể thành công trong nghề Pr

No Comments
pr là gì

Trong cuộc sống của chúng ta, việc xuất hiện các thuật ngữ để nói về một ngành nghề nào đấy đã không còn xa lạ đúng không các bạn? Và chắc hẳn ai trong cũng vậy đều đã nghe không qua một lần về Pr, đã có ai tìm thực chất Pr là gì chưa? Những yếu tố nào để giúp bạn có thể thành công nếu quyết định lựa chọn thực hiện một chiến dịch Pr? Tất cả câu hỏi này sẽ được tác giả bài viết giải đáp trong bài viết sau.

1. Pr là gì?

Để trả lời cho bạn đọc câu hỏi Pr là gì dễ hiểu nhất, các bạn hãy theo dõi nội dung ví dụ sau đây của chúng tôi nhé.

Hương đang làm trong một tổ chức phi chính phủ, đơn vị của cô ấy hiện đang thực hiện một chiến truyền thông kêu gọi mọi người cùng tham gia vào việc bảo vệ môi trường biển. Trong chiến dịch này, Hương đã phải cùng với các thành viên trong nhóm truyền thông lên kế hoạch rất nhiều cho công việc, từ lên ý tưởng đến cách thức tiếp cận với người dân.

pr là gì

Từ kế hoạch mình đưa ra, vào tháng 8/2017 chiến dịch của truyền thông của nhóm Hương bắt đầu đi vào thực hiện. Thời gian này, các chuỗi hoạt động như: làm phóng sự về ô nhiễm môi trường biển, các biện pháp bảo vệ môi trường biển và những cuộc thi về đưa ra ý tưởng bảo vệ môi trường được thực hiện liên tục tại tỉnh Quảng Bình. Từ thông điệp đến các hoạt động đều có tính thuyết phục, người dân địa phương này cuốn vào chương trình và thấy được ý nghĩa thực sự của chương trình để cùng nhau hô vang “bảo vệ môi trường biển, là bảo vệ thiên nhiên, nguồn nước của mình”.

Qua ví dụ mà chúng tôi đưa ra, có lẽ các bạn đã hiểu được phần nào ý nghĩa cơ bản của Pr rồi đúng không ạ? Thực chất thì chúng ta có thể hiểu một cách rất đơn giản Pr chính là chuỗi các hoạt động, chương trình mà trong đấy thông điệp của nó đem đến sẽ thuyết phục được người khác có một cái nhìn rõ nét về chương trình và tin vào điều họ đã nhìn thấy.

Trên lý thuyết, Pr là một thuật ngữ được viết tắt của từ Public Renlations dịch ra tiếng Việt nghĩa là quan hệ công chúng. Bản chất của nó chính là cải thiện được tầm nhìn của một người, nhóm người, một công ty và thực hiện phát thông đến giới truyền thông, rồi lôi kéo từ họ sự chú ý.

Làm trong nghề truyền thông, yêu cầu người nhân viên phải có khả năng thuyết phục cao. Hiệu quả của truyền thông chúng ta không thể sờ thấy, nhưng việc tạo được hình ảnh riêng và có thiện ý từ khách hàng, cũng như công chúng chính là yếu tố cơ bản, kết quả cuối cùng mà Pr mong muốn đạt được.

Định nghĩa cho quan hệ công chúng được hiểu là phương pháp và hoạt động của giao tiếp do cá nhân, công ty hoặc là tổ chức phi chính phủ áp dụng trong công việc để có thể nâng cao sử hiểu biết cũng như xây dựng mối quan hệ với các đối tác bên ngoài một cách tích cực.

Tùy vào chức năng, phạm vi hoạt động của mỗi công ty và tổ chức mà nhân viên Pr có nhiệm riêng gọi là CORA (Công việc đoàn thể và điều tiết – Corporate and Regulatory Affairs) hay là EA (Công việc đối ngoại – External Affairs). Đối với mỗi hoạt động của những đơn vị, trong hầu hết sự kiện có tính chất nổi bật và quan trọng thì đều có sự tham gia của nhân Pr. Đối với người nhân viên Pr trong sự kiện, sự xuất hiện của họ đôi khi chỉ là như một nhạc công, nhưng có lúc là như một nhạc trưởng và ở vị trí nào thì họ cũng có một vai trò vô cùng đặc biệt, bởi họ chính là bộ phận tạp cho công ty một hình ảnh có tính chất lành mạnh và là lời cam kết sẽ làm ăn lâu dài với đối tác.

Vai trò của một nhân viên Pr chính là thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và giúp cho công ty có thể truyền tải được thông điệp của mình đến khách hàng hay một nhóm công chúng rõ nét, đầy đủ nhất. Việc họ truyền đi thông điệp, có tác dụng giúp cho cho sản phẩm công ty hay là ý nghĩa chương trình dễ đi vào tiềm thức khách hàng cũng như công chúng.

Trong doanh nghiệp trên thế giới hiện nay, pham vị cho nhân viên Pr hoạt động khá rộng nhưng đa phần tập trung vào các mảng như: tổ chức các sự kiện đặc biệt; khắc phục những bất ổn; quan hệ với giới truyền thông; với các cơ quan hữu trách… Bên cạnh đấy, PR cũng làm những công việc khách như: trích lục thông tin; tài trợ; từ thiện; hoạt động đối nội và đối ngoại…

Để chiến dịch Pr của mình tốt và có được ấn tượng rõ nét với người dân, nhóm khách hàng cũng như giới truyền thông khác thi chuỗi hoạt động như: họp báo; giới thiệu sản phẩm mới; hội nghị khách hàng; các cuộc thi… sẽ giúp cho nhân viên Pr thu hút được sự quan tâm từ những người liên quan và giới báo chí. Nhờ có hoạt động như này, công ty sẽ nhanh chóng quảng bá được sản phẩm đến khách hàng tốt hơn.

Bên cạnh đấy, nhờ có truyền thông và quan hệ tích cực của doanh nghiệp mình với báo chí, cơ quan chính quyền giúp cho nhân viên truyền thông kịp thời ngăn ngừa cũng như giải quyết được rắc rối, khủng hoảng có thể xảy ra.

Là một nhân viên Pr, họ sẽ khá là bận rộn với rất nhiều công việc khác nhau như: lập lên kế hoạch có thể khuếch trương được hình ảnh của công ty; tiến hành triển khai những hành động cụ thể; đưa ra những nguy cơ có thể xảy ra trong hoạt động nào đấy của doanh nghiệp mình tổ chức và tìm ra phương hướng giải quyết các rắc rối có liên quan, gây xấu đến hình ảnh công ty… Đối với một nhân viên Pr, thì yếu tố quan trọng đầu tiên mà họ luôn ý thức trong quá trình làm việc của mình là “xây dựng, cải thiện những mối quan hệ chính là một phần quan trọng của công việc mình đang làm”.

2. Làm sao để thành công trong nghề Pr?

Hiện nay, công việc của một Pr đã không còn quá xa lạ với chúng ta và cũng được nhiều người lựa chọn theo đuổi là nghề nghiệp của mình. Thế nhưng, không phải ai cũng thành công trên con đường sự nghiệp này. Vậy thì làm sao để có được thành công? Đó sẽ là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra. Dưới đây là một số ý kiến mà chúng tôi đưa ra, các bạn có thể tham khảo để hoàn thiện bản thân nếu như xác định theo ngành Pr.

Thứ nhất, nếu đã lựa chọn làm truyền thông thì bạn cần hiểu rõ về công việc của mình cần làm là gì? Bạn cần có một tư duy làm việc thông minh, đừng quá máy móc theo lý thuyết mình học được, nên năng động và bám sát thị yếu thị trường mà làm việc.

Thứ hai, bạn cần phải có kiến thức rõ ràng về quan hệ công chúng. Từ đấy, bạn áp dụng nó vào thực tế công việc của mình. Bạn lấy kiến thức của mình để làm nền tảng để khi bắt đầu vào thực hiện một công việc cụ thể, mình sẽ biết làm sao cho tốt nhất và thu được kết quả như mong muốn.

Thứ ba, khi lên kế hoạch và tiến hành tổ chức một sự kiện nào đấy cho công ty hoặc là tổ chức, thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng sự kiện đấy để đưa ra ý tưởng có tính khả thi cao.

Thứ tư, hãy phối hợp chặt chẽ và tư vấn tốt với các phòng ban khác trong công ty để có thể xây dựng được mối quan hệ với từng công ty ở mỗi mức độ khác nhau như: nhân viên trong công ty; đối tác; khách hàng; truyền thông; các cấp chính quyền; chính phủ…

Thứ năm, khi đã tổ chức một chuỗi các hoạt động, sự kiện cho công ty xong thì đối với nhân Pr bạn phải biết cách đón nhận thông tin phản hồi từ khách hàng, từ đấy tiếp tục nghiên cứu và tiến hành phân tích để có thể đưa ra một ý kiến tốt nhất cho việc tư vấn với lãnh đạo, cấp trên của mình đến các vấn đề có liên quan đến hình ảnh của công ty, tổ chức.

Thứ sáu, các bạn nhớ nhé không có một hoạt động, sự kiện nào khi tổ chức mà không những khủng hoảng sau đấy. Vì thế, khi bạn đã làm trong Pr thì cũng cần có khả năng dự báo trước được vấn đề có thể xảy ra, từ đấy biết cách ngăn ngừa được khủng hoảng.

Thứ bảy, bạn cần phải có một kỹ năng mềm tốt khi làm trong Pr. Bởi công việc này yêu cầu bạn phải biết cách giữ mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tượng bạn tiếp cận cho hoạt động Pr của mình. Từ đấy, bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, thuyết phục được đối tượng đấy tin vào hiệu quả mà sự kiện bạn đưa đến cho họ. Thực tế thì với những người làm trong nghề này, họ được coi là “làm dâu trăm họ”, nhưng lại là một cách để hoàn thiện bản thân mình rất tốt.

Hiện nay, công việc Pr cần thiết cho hầu hết các ngành, lĩnh vực trong cuộc sống của mình và cũng có khá nhiều trường học đào tạo về ngành này, số lương nhận được cũng không thấp. Vậy nên nếu bạn là một người yêu thích công việc này, hãy tự tin theo đuổi ước mơ của mình các bạn nhé.

Từ những gì chúng tôi đưa ra, các bạn đã hiểu Pr là gì chưa ạ? Bạn là một doanh nghiệp, lãnh đạo của một tổ chức phi chính phủ, bạn muốn hoạt động truyền thông mình tốt thì hãy xây dựng một đội ngũ nhân viên vững mạnh và sẵn sàng chiến đấu mọi thử thách. Còn bạn là một cá nhân, muốn bước chân vào nghề Pr thì đừng bỏ qua những yếu tố giúp bạn thành công trong nghề mà chúng tôi chỉ ra nhé. Chúc các bạn thành công!

Laurenwinans.com-Định nghĩa

Pr là gì? Làm sao để có thể thành công trong nghề Pr
5 (100%) 1 vote

Categories: Định nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *